Bỏ túi 5 cách dùng Mắm sống miền Tây tại Hà Nội, hấp dẫn
Mắm sống miền Tây là một nét đặc trưng trong các món ăn của người miền Tây Nam Bộ. Từ cách chế biến đơn giản cho đến cầu kỳ, Mắm sống miền Tây tại Hà Nội mang hương vị béo ngọt của cá kết hợp với vị ngọt thanh tạo nên nét trưng không nơi nào có được.
Đầu tiên, khi khám phá cách dùng của mắm sống miền Tây Hà Nội, cùng tìm hiểu mắm sống miền tây tại Hà Nội là gì nhé!
1. Mắm sống miền Tây là gì?
Mắm sống miền Tây (Mắm cá linh) là loại mắm được làm từ những con cá linh tự nhiên sống ở vùng sông nước Tây Nam Bộ. Với sản lượng nhiều nhất vào mùa nước nổi, mắm cá linh được sử dụng khá phổ biến có thể ăn sống, chưng trứng, nấu lẩu hay kho mắm,…. đều vô cùng hấp dẫn và có nét độc đáo riêng.
Quy trình làm mắm cá linh tương đối cầu kỳ, cá linh sau khi đánh bắt sẽ được mang đi làm sạch sau đó cho vào hũ ủ cùng với muối làm mắm. Khoảng gần 1 tháng sau đó, người dân sẽ lấy ra tẩm thính và tiếp tục ủ từ 40-45 ngày. Cuối cùng là khâu ướp đường, cá linh sẽ được lấy ra và cho vào một hũ khác rồi rưới lên trên một lớp nước đường đã được khô đặc. Cứ như vậy một lớp cá sẽ phủ một lớp đường cho đến khi đầy hũ. Tiếp tục ủ thêm khoảng 2 tháng là đã có thể mang mắm cá ra sử dụng.
Mắm cá linh thành phẩm sẽ có vị ngọt nhẹ của đường, mặn mặn của muối kết hợp với vị béo béo của cá tạo nên một hương vị thơm ngon, hấp dẫn và độc đáo. Được xem là nét đặc trưng rất riêng của ẩm thực miền Tây sông nước, mắm cá linh được sử dụng làm nguyên liệu chính cho nhiều món ăn đặc sản của nơi đây, cùng xem đó là các món gì nhé!
2. Những món ngon chế biến từ Mắm sống miền Tây tại Hà Nội
Lẩu mắm cá linh- đặc sản của miền Tây sông nước
Nguyên liệu gồm có:
Mắm cá linh: 400gr
Xương cục heo: 500gr
Mực ống: 300gr
Tôm sú tươi: 300gr
Cá lóc: 1 con nhỏ
Cá basa: 2 khoanh
Thịt bò: 100gr
Cà tím: 1 trái dài
Sả tươi: 2 nhánh
Sả băm sẵn: 50gr
Gia vị: hạt nêm, đường phèn, dầu ăn, muối,…
Các loại rau ăn kèm lẩu: rau nhút, rau đắng, rau ngổ, khổ qua, rau muống, cọng súng,...
Bún tươi: 1 kg
Cách nấu lẩu mắm cá linh
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đối với phần thịt cá, tiến hành sơ chế làm sạch với muối và để ráo nước.
Thịt bò rửa sạch với nước, cắt lát mỏng vừa ăn tùy ý.
Mực ống cũng cần loại bỏ hết phần ruột, túi và mắt mực, đem rửa sạch, để ráo nước. Tôm tươi cắt bỏ đi phần đầu râu, lột vỏ, rửa sạch, để ráo.
Cuối cùng là sếp hết các nguyên liệu đã sơ chế, làm sạch lên đĩa gồm: thịt bò, mực, cá lóc, cá basa và tôm.
Ngoài ra, Tất cả các loại rau ăn kèm sau khi mua về cũng lặt bỏ hết phần lá hư, úa và cuống, rửa sạch lại với nước, để ráo rồi bày ra đĩa.
Bước 2: Hầm xương heo làm nước dùng (30-45 phút)
Bước 3: Nấu mắm cá linh
Cho mắm cá linh và 500ml nước lọc cùng vào nồi đun sôi với lửa vừa khoảng 10-15 phút đến khi cá tan hết thì tắt bếp. Dùng một cái rây nhỏ lọc để loại bỏ toàn bộ phần xác cá, chỉ lấy phần nước dùng.
Bước 4: Hoàn thiện nồi nước dùng lẩu
Sau khi nồi nước hầm xương đã ra tiết chất ngọt thì cho nước mắm cá đã lọc cái, cà tím, sả cây vào nấu sôi đều. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn thì đóng nắp và hầm tiếp khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Trang trí và thưởng thức
Mắm cá linh chưng thịt đậm chất miền Tây
Mắm cá linh chưng là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo của mắm cá linh với thịt heo, trứng gà và các gia vị khác tạo nên hương vị đậm đà, đưa cơm.
Nguyên liệu bao gồm:
Mắm cá linh: 200g
Thịt heo xay: 100g
Trứng gà: 2 quả
Hành tím: 3 củ
Ớt chỉ thiên: 1 trái
Hành lá: một ít
Tiêu xay: 1 muỗng
Bột ngọt: ½ muỗng
Muối: ½ muỗng
Các bước làm mắm cá linh chưng chuẩn vị:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt chỉ thiên, hành lá và hành tím rửa sạch, đem cắt thành từng lát mỏng.
Bước 2: Chưng mắm cá linh
Chuẩn bị một cái bát to rồi cho hết hỗn hợp bao gồm: mắm cá linh, thịt bằm, hành lá, hành tím, tiêu xay, bột ngọt, muối và cùng 1 quả trứng gà vào trộn đều. Lưu ý, trộn càng đều tay thì mắm sau khi thành phẩm sẽ thơm và ngon hơn.
Đem chưng hỗn hợp trên trong nồi khoảng 30 phút. Trong khi đợi mắm chín, chuẩn bị một cái chén nhỏ, đập 1 quả trứng chỉ lấy lòng đỏ cho vào chén và đánh đều tay.
Đợi đến lúc mắm cá linh chưng chín thì đổ lòng đỏ trứng lên trên, đập nắp lại và hấp tiếp khoảng 15 phút là mắm chín vừa tới
(Hình ảnh 4 - Alt có chứa từ khóa)
Bước 3: Trang trí mắm cá linh chưng ngon
Trang trí lên trên niêu mắm nhỏ bằng một ít ớt chỉ thiên, hành lá cắt lát và tiêu xay là có thể mang ra để thưởng thức. Mắm cá linh chưng là món ăn dân dã, dễ làm thường được dùng chung với cơm trắng và rau sống.
Mắm cá linh sống trộn tỏi ớt chấm thịt luộc
Nguyên liệu gồm có: Mắm cá linh, tỏi, sả, gừng, chanh tươi, ớt chỉ thiên, mắm cá linh, đường.
Mắm cá linh trộn tỏi ớt là món ăn dân dã mà các tín đồ nghiện ăn mắm không thể bỏ qua bởi hương vị đậm đà của cá kết hợp với vị cay nồng của ớt và với chua nhẹ của tắc
Ngoài các món trên đây, còn vô vàn cách biến tấu khác mà bạn có thể thử như: mắm cá linh kho cá, cơm cháy kho quẹt,...
3. Địa chỉ mua mắm sống miền Tây tại Hà Nội
Nhà hàng Phương Nam- chuỗi nhà hàng nổi tiếng với các món ngon miền tây thơm ngon chuẩn vị và vô dùng độc đáo. Nếu đã có dịp ghé qua Phương Nam, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được nét tinh hoa đặc trưng của vùng Tây Nam Bộ từ món ăn, cách bày trí không gian mộc mạc cùng cách phục vụ tận tình , chu đáo, nồng nhiệt nơi đây.
Các bạn có thể tự mình thưởng thức các món ngon từ mắm sống miền Tây tại Hà Nội hoặc có thể đặt mua để dùng trong các bữa cơm sum vầy của gia đình. Chắc chắn hương vị sẽ vô cùng đặc biệt, làm cho bữa cơm nhà thật hấp dẫn.
Hotline: 18002028/ Zalo: 0969916156
CS1: Số 2 ngõ 69 Chùa Láng, Đống Đa
CS2: 13 Mai Hắc Đế, Hai Bà Trưng
CS3: 35 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
CS4: Golden Palm - 21 Lê Văn Lương, Thanh Xuân
Website: https://nhahangphuongnam.vn/
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hy vọng bài viết đem đến những thông tin hữu ích cho bạn!