Làm cá kèo nướng muối ớt ngay tại nhà
Cá kèo là một món ăn rất đặc trưng ở vùng sông nước, đặc biệt là vùng sông nước Nam bộ, nơi có mùa nước nổi hàng năm. Cá kèo nhỏ, có hình dạng giống như cá bống, do đó ở một số nơi vẫn được gọi là Cá bống kèo. Thân cá hình trụ dài, thịt cá mềm và thơm. Cá chỉ sống được trong môi trường nước lợ tự nhiên, sinh sản từ tháng 4 đến tháng 9. Chính vì vậy, cá kèo trong mùa nước nổi vô cùng dồi dào và tươi ngon, có sẵn ngay trên những con kênh, rạch trắng nước và trở thành một món ăn không thể thiếu của người dân nơi đây.
Cá kèo được đánh bắt và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cá kèo kho, cá kèo nướng, mắm cá kèo, lẩu cá kèo… Ngày hôm nay, nhà hàng Phương Nam sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách làm cá kèo nướng muối ớt ngay tại nhà.
Nguyên liệu:
- 0,5 kg cá kèo tươi
- Ớt cay
- Gia vị
- Rau răm
- Rượu trắng
Cách chế biến:
- Làm sạch nhớt cá kèo bằng cách xát muối lên cá kèo hoặc ngâm trong nước ấm trong vòng một phút. Sau đó rửa sạch bằng nước lạnh nhiều lần.
- Ớt đỏ bỏ hột, băm nhuyễn, trộn với 2 thìa muối iot, 1 thìa đường và mỳ chính, 2 thìa rượu trắng và 3 thìa dầu ăn. Trộn đều nguyên liệu gia vị.
- Xếp cá kèo lên vỉ nướng, nướng trên bếp than hồng nhiệt độ cao, liên tục lật 2 mặt cá, quét phần gia vị vừa chế biến lên đều mặt cá cho đến khi cá chuyển sang màu vàng đậm thì mang xếp ra đĩa, kèm theo đó là rau răm xếp cùng.
- Cá kèo ăn kèm với rau răm, chấm mắm me chua chua sẽ tạo nên một hương vị khó cưỡng lại.
Chúc các bạn thành công.