Quán lẩu mắm nào ngon ở Hà Nội? Cách tự làm lẩu mắm tại gia
Quán lẩu mắm ngon Hà Nội
Trước khi khám phá quán lẩu mắm ngon Hà Nội, hãy cùng chúng tôi khám phá cách tự nấu trước nhé! Cách nấu lẩu mắm ngon với mùi vị đặc trưng, nước dùng đậm đà, ngọt thanh, kết hợp với nhiều loại thịt cá và vô số loại rau sống vùng sông nước, đã tạo nên một món ăn hài hoà, có sức hấp dẫn khó cưỡng lại.
1. Hướng dẫn cách nấu lẩu mắm ngon
Với nguyên liệu phong phú, dễ kết hợp, lẩu mắm không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn hấp dẫn bởi sự phối màu thú vị giữa các loại thực phẩm rau củ với nhau. Đặc trưng của lẩu mắm là loại nước lèo mắm chưng, đây là nước dùng được làm từ mắm cá sặc, cá linh hoặc cá trèn. Ngoài ra, nước dùng cũng được thêm các loại gia vị để bớt đi mùi mắm, dễ ăn hơn. Cùng khám phá ngay cách nấu lẩu mắm thơm ngon, đúng điệu, ngon như quán lẩu mắm ngon Hà Nội nhé!
Nguyên liệu bao gồm:
Mắm cá linh: 150g
Cá sặc: 150g
Thịt ba rọi: 300g
Thịt heo xay: 100g
Thịt heo quay: 300g
Thịt bò thái mỏng: 200g
Cá hú: 1 con
Tôm tươi: 300g
Mực trứng: 300g
Cá thác lác: 100g
Cà tím: 200g
Thơm (dứa): 200g
Sả: 3 nhánh
Ớt sừng: 10 quả
Ớt băm: 3g
Sả băm: 30g
Hành tím băm: 10g
Hành lá: 10g
Nước dừa tươi: 500ml
Bún tươi: 1kg
Rau ăn lẩu: rau muống, hoa chuối bào, bông bí, bông điên điển, bông so đũa, rau nhút, rau đắng, bạc hà, cọng bông súng, kèo nèo…
Gia vị: đường, tiêu, mắm, hạt nêm, dầu ăn,..
Các bước tiến hành:
Bước 1: Sơ chế, làm sạch các nguyên liệu
Thịt ba rọi: rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Thịt bò: rửa sạch, thái lát mỏng.
Cá hú :làm sạch, cắt khúc., để ráo
Mực bóc bỏ da, làm sạch mực rồi cắt khoanh tròn, dùng kéo cắt tỉa thành hình bông hoa hoặc khứa vảy rồng cho đẹp mắt.
Tôm: cắt râu, rửa sạch để ráo.
Cà tím :bỏ cuống, cắt lát khoảng 1cm. Ngâm cà trong nước pha muỗi loãng trong 3 phút để cà không bị thâm. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch rồi để ráo
Trái thơm rửa sạch, cắt lát mỏng.
Ngâm các loại rau ăn lẩu với một lượng nước muối pha loãng, rửa sạch, và để ráo.
Bước 2: Nấu nước dùng của lẩu mắm cá
Bắc nồi lên bếp để lửa vừa, cho mắm cá linh và mắm cá sặc vào nồi, thêm khoảng 500ml nước lọc và 500ml nước dừa tươi vào rồi đun sôi. Hớt bỏ phần bọt trên bề mặt để nước lèo lẩu mắm được trong. Nấu khoảng 5 phút cho tới khi mắm rã hết chỉ còn xương thì nhắc xuống, đem lọc hỗn hợp này qua rây để loại bỏ phần xương.
Bước 3: Làm chả cá thác lác nhồi ớt dùng ăn lẩu
Cá thác lác cho vào cối to, dùng chày giã cá cho dai. Kế đến thêm thịt heo xay vào cối, tiếp tục giã cho đến khi thấy hỗn hợp không còn dính bám vào chày. Sau đó nêm gia vị bao gồm 10g hành lá cắt nhỏ, 10g hành tím băm nhuyễn, 3g ớt băm, 20g đường, 10g hạt nêm, 10ml nước mắm, 3g tiêu xay, 10ml dầu ăn, dùng chày giã đều hỗn hợp là được phần nhân.
Ớt sừng để nguyên cuống, xẻ dọc trái ớt ra, móc bỏ hạt rồi nhồi nhân cá thịt vào. Đem chả ớt đi hấp chín trong 5 phút, sau đó đem chiên chả cho thơm vàng.
Bước 4: Luộc chín hải sản
Đun sôi 1 lít nước, cho cá, tôm, mực vào luộc chín sau đó vớt ra và thả ngay vào thau nước lạnh để hải sản có màu sắc đẹp mắt và độ giòn ngon. Giữ lại nước luộc để dùng nấu lẩu.
Bước 5: Nêm lẩu mắm
Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn vào, chờ dầu nóng rồi thêm sả băm, tỏi băm, hành tím băm và ớt băm vào. Xào cho các nguyên liệu trên vàng thơm rồi cho thịt ba rọi vào xào chung cho chín.
Khi thịt đã săn, chế nước luộc hải sản và nước mắm cá vào nồi, thêm vào 3 nhánh sả cắt khúc đập dập, đậy nắp lại và đun sôi.
Khi nồi nước lèo lẩu mắm sôi đều, cho phần thơm cắt lát vào, thơm sẽ giúp trung hòa vị mặn của mắm và giúp cho nước lẩu có mùi thơm. Nêm gia vị bao gồm hạt nêm, đường và nước mắm sao cho vừa ăn. Cuối cùng cho cà tím vào nấu cùng đến khi nước lẩu sôi lại, cà tím chín thì tắt bếp và trình bày.
Bước 6: Bày trí và thưởng thức
Cho hỗn hợp nước lẩu vào nồi nấu lẩu và đặt lên bếp. Dọn đĩa chả cá thác lác nhồi ớt và thịt heo quay đã chuẩn bị trước đó ra. Xếp các loại rau vào cùng 1 đĩa, xếp tôm, mực, thịt bò, cá lên một dĩa khác, cắt ớt, hành lá rắc lên trên.
Khi ăn, lần lượt nhúng các loại thịt, cá, hải sản và các loại rau sống vào nước lẩu, dùng ăn kèm với bún tươi. Nhớ dọn kèm chén nước mắm me chua chua ngọt ngọt, hay chén mắm ớt tỏi để tăng thêm hương vị cho món ăn. Vậy là bạn đã thành công với món lẩu chuẩn vị quán lẩu mắm ngon Hà Nội.
2. Bí quyết nấu lẩu mắm ngon đúng điệu
Mắm cá là thành phần chủ chốt không thể thiếu trong món lẩu mắm này. Mắm cá linh có độ béo béo, vừa có mùi thơm, khi kết hợp hai loại mắm này vào món lẩu sẽ thơm ngon, chuẩn vị. Lưu ý, bạn nên lựa chọn mắm cá con nhỏ, không tẩm màu, cũng như có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bên cạnh nguyên liệu là nước dừa tươi, bạn có thể dùng thay thế bằng nước xương heo hoặc xương gà hầm lấy phần nước tạo ra lẩu mắm ngon ngọt hơn.
Nếu không thích cá hú, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng cá lóc, cá bông lau, cá basa, hay cá điêu hồng tùy theo sở thích.
Các loại rau ăn kèm cũng có thể linh hoạt thay đổi tùy khẩu vị và điều kiện phù hợp.
Lẩu mắm với hương vị đặc trưng, nước lèo đậm đà và ngọt thanh. Các nguyên liệu như: thịt, cá, tôm tươi ngon kết hợp cùng rau sống thanh mát tạo nên một món ăn vừa dân dã vừa hội đủ hương sắc, đậm chất ẩm thực đất phương Nam.
3. Quán lẩu mắm ngon Hà Nội
Nhắc đến các quán lẩu mắm ngon Hà Nội, Nhà hàng Phương Nam chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ đối với thực khách tại Hà Nội. Phương Nam nổi tiếng với các món ngon như: Lẩu cá kèo ngon Hà Nội, lẩu cá tầm lá giang, lẩu cá linh bông điên điển, lẩu cua Đồng Tháp Mười,...
Điều làm nên đặc trưng Tây Nam Bộ của Nhà hàng Phương Nam không chỉ bởi những món ăn chuẩn vị, không gian giản dị, gần gũi mà còn đến từ sự thân tình, tinh thần nồng nhiệt đón khách quý tới nhà.
Hãy ghé Nhà hàng Phương Nam để được tận hưởng hương vị tươi ngon đặc sắc!
Hotline: 18002028/ Zalo: 0969916156
CS1: Số 2 ngõ 69 Chùa Láng, Đống Đa
CS2: Số 13 Mai Hắc Đế, Hai Bà Trưng
CS3: Số 35 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
CS4: Tòa Golden Palm - 21 Lê Văn Lương, Thanh Xuân
Wesbsite: https://nhahangphuongnam.vn/
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách nấu lẩu mắm khá đơn giản này nhé! Ghé thăm Nhà Hàng Phương Nam- quán lẩu mắm ngon Hà Nội để được đắm mình trong không gian đậm nét Miền Tây và thưởng thức các món ngon trọn vẹn.