Xa Tây Ninh – Nhớ bánh tráng phơi sương Trảng Bàng
Ẩm thực Việt Nam luôn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống đậm đà. Những món ăn được làm từ những nguyên liệu quen thuộc nhưng luôn mang sự hấp dẫn lạ thường. Trong đó cần kể đến món “ăn chơi” bánh tráng, mà nhắc đến bánh tráng phải nhớ đến bánh tráng phơi sương Tây Ninh – thứ đặc sản gây “nghiện”. Có dịp ghé thăm Tây Ninh, hẳn ai cũng muốn một lần đến thăm làng nghề làm bánh phơi sương nổi tiếng ở xứ này.
Làng nghề bánh tráng Trảng Bàng Tây Ninh có từ thời Trần
Theo người dân địa phương, Bánh tráng phơi sương Tây Ninh xuất hiện từ lâu đời, có thể là từ thời nhà Trần. Ngày đó, bánh tráng phơi sương bên cạnh là ẩm thực còn được người dân xem là thuốc chữa bệnh. Món bánh tráng phơi sương được làm từ bột gạo tẻ đặc biệt, qua nhiều công đoạn đòi hỏi sự công phu, cẩn thận này, còn ẩn chứa trong nó bao câu chuyện thi vị qua thời gian cũng đầy thăng trầm và sự kiện.
Để có một chiếc bánh tráng phơi sương đầu tiên, cần ngâm gạo, tầm 4 đến 6 tiếng đồng hồ. Sau đó mang gạo đã ngâm vào xay cùng với nước, và tiếp tục lọc kĩ bột để loại những tạp chất cho chiếc bánh tráng được trong suốt. Bột gạo xay thành thứ nhuyễn được cho thêm ít muối để tạo vị mặn đặc trưng và giúp bảo quản.
Công đoạn tráng bánh mới thực sự là một nghệ thuật. Trên chiếc nồi nước nấu sôi, một tấm vải mỏng được căng ra, bột gạo hòa nước nhuyễn được rải đều lên mặt vải, khi bột chín sẽ tạo nên chiếc bánh tráng tróng suốt, được lấy ra đem trải lên giàn phơi. Nhưng khác với nhiều loại bánh tráng ở nhiều vùng miền khác, bánh tráng Tây Ninh được tráng hai lớp, được phơi hai lần đầu tiên là phơi nắng, rồi nướng qua và cuối cùng là phơi sương. Những giọt sương ngấm vào bánh sẽ tạo nên độ dẻo nhất định.
Những người dân tại thị trấn Trảng Bàng hầu như sản xuất bánh tráng phơi sương quanh năm, đặc biệt là những ngày tết, lễ nhiều nơi đặt mua và còn xuất khẩu ra thị trường nhiều nước.
Nghề làm bánh tráng phơi sương trở thành nghề truyền thống được truyền qua nhiều đời. Những xấp bánh tráng dẻo ngon với hành trình rất dài này đã được nhiều người yêu mến, trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bánh tráng Trảng Bàng và những món ăn ngon không thể chối từ
Với hương vị đậm đà, cùng với cái dẻo dẻo giai giai đặc trưng, Bánh tráng Trảng Bàng Tây Ninh khi kết hợp với các loại thực phẩm khác, có thể tạo nên các món ăn ngon khiến bạn ngây ngất chỉ sau một lần thử. Một số món ăn tiêu biểu với bánh tráng Trảng Bảng: Bánh tráng Trảng Báng cuốn thịt ba chỉ luộc/quay, Bánh tráng Trảng Bàng cuốn cá lóc nướng mọi, Bánh tráng Bảng Bàng cuốn thịt chân giò luộc…
Nếu bạn không có dịp ghé Tây Ninh, hãy nhấc máy lên và bấm số tới 0983 518 269 - 0969 916 156 để đặt bàn ngay tại Nhà hàng Phương Nam để thưởng thức các món ăn ngon với Bánh tráng Bảng Bàng. Không chỉ vậy, tại nhà hàng Phương Nam bạn còn có cơ hội thưởng thức gần 100 món ăn khác nhau mang âm hưởng đặc trưng của người Nam Bộ.
Thông tin liên hệ
Nhà hàng Phương Nam – Món ngon miền Nam
Cơ sở 1: Số 2, ngõ 69 Chùa Láng. Tel: 043 835 2591
Cơsở 2: 155 Bùi Thị Xuân. Tel: 043 974 9687
Hotline: 0983 518 269
Delivery: 0969 916 156
Website: nhahangphuongnam.vn
Fanpage: facebook.com/NhaHangPhuongNamMonNgonMienNam
Bài viết liên quan