Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng – Từ món ăn bình dị đến di sản văn hóa phi vật thể
“Ai về xứ ấy Trảng Bàng, mua giúp một ràng bánh tráng phơi sương”
Xứ Trảng Bàng (Tây Ninh) ấy ngày nhiều nắng đêm lắm sương đã nổi tiếng với món ăn dân dã, bình dị nhưng được rất nhiều người yêu thích – bánh tráng phơi sương.
Những tấm bánh trắng muốt, mềm dịu được tạo nên bởi sự chăm chút trong từng công đoạn của những người thợ thủ công truyền thống, ngay từ lúc lựa chọn nguyên liệu cũng rất kỹ lưỡng, gạo làm bánh phải là gạo mới, gạo ngon, không hề pha trộn. Gạo xay xong sẽ bỏ thêm một lượng muối vừa đủ để tạo vị mặn.
Bánh tráng Trảng Bàng thường được tráng hai lớp sau đó đem phơi nắng cho khô sau đó đưa lên nướng trong một chiếc lò đặc biệt dung đốt bằng vỏ đậu phộng.
Công đoạn phơi sương sẽ là công đoạn quyết định thành công của mẻ bánh tráng, cũng là công đoạn khó khăn, vất vả của người thợ. Thời gian lý tưởng nhất để phơi sương là tờ mờ sáng hoặc từ đêm. Bánh không được phơi sương quá lâu nên người thợ thường phải “thức” cùng bánh đợi bánh thấm hơi sương vừa đủ sẽ bỏ bao lót lá chuối để giữ độ mềm, xốp.
Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng cuốn thịt heo quay
Khi ăn, người ta sẽ từ từ nhẹ nhàng gỡ từng tấm bánh tráng ra một đặt lên đĩa, rồi lần lượt xếp vào các loại rau, đồ cuốn, một hai miếng thịt heo và khéo léo cuộn tròn lại chấm mắm nêm được pha chế vừa đủ độ. Rau ăn cùng bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo chuẩn nhất là phải có đủ năm vị: chát, chua, ngọt, béo, thơm.
Bánh tráng Trảng Bàng phơi sương mang lại hương vị rất riêng cho các món cuốn đậm chất Nam Bộ tại Nhà hàng Phương Nam.
Bánh tráng phơi sương (vỏ) có vị mặn do được làm thủ công hoàn toàn, người làm bánh đã thêm chút muối để tạo vị đậm đà và bảo quản được lâu hơn.
Năm 2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công nhận nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng (ở huyện Trảng Bàng, Tây Ninh) là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đó không chỉ là niềm tự hào của người dân Tây Ninh mà còn tạo nên nét tinh hoa trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung.
NHÀ HÀNG PHƯƠNG NAM
Tổng đài Miễn phí cước gọi đến: 18002028
Cơ sở 1: Số 2 Ngõ 69 Chùa Láng, Đống Đa
Điện thoại: 18002028 nhánh 1/0975 989066
Email: phuongnamcs1.2010@gmail.com
Cơ sở 2: 13 Mai Hắc Đế, Hai Bà Trưng
Điện thoại: 18002028 nhánh 2/0975 979066
Email: phuongnamcs2.2012@gmail.com
Cơ sở 3: 35 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 18002028 nhánh 3/0969 916156
Email: phuongnamcs3@gmail.com