5 Món ngon ngày Tết của người Hà Nội
Những món ngon không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người dân miền Bắc nói chung và người Hà Nội nói riêng. Ngoài các món ăn không thể thiếu như thịt gà luộc, bánh chưng, Tết ở miền Bắc trong mâm cỗ gồm có 5 món đặc trưng riêng, đó chính là: Nem rán, Canh măng khô, Dưa hành, Giò lợn/bò, Thịt đông.
Mâm cơm ngày Tết là một nét đặc trưng rất riêng trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội. Từ xa xưa, ông cha ta đã quan niệm rằng mâm cơm ngày tết đầy đủ thể hiện cho mong muốn một năm mới sung túc, ấm no vì vậy các món ngon ngày tết thường được chuẩn bị rất công phu.
Ngoài các món ăn không thể thiếu như thịt gà luộc, bánh chưng, Tết ở miền Bắctrong mâm cỗ gồm có 5 món đặc trưng riêng, đó chính là: Nem rán, Canh măng khô, Dưa hành, Giò lợn/bò, Thịt đông.
Nem rán
Không phải ngẫu nhiên mà món nem rán lại được rất nhiều du khách nước ngoài tấm tắc khen ngợi và không quên nhắc đến khi nói về ẩm thực Việt Nam. Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người miền Bắc đặc biệt là trong những dịp lễ Tết.
Cách làm món ăn này không đơn giản như những món gỏi cuốn thông thường mà phải chuẩn bị và trộn nhân theo tỉ lệ chính xác thì cuốn chả giò mới ngon. Khi rán, dầu phải nóng, vớt ra đúng lúc thì mới thưởng thức được toàn diện món ăn ngon nhất Việt Nam này.
Món nem rán thường được ăn kèm với bún hoặc các loại rau sống, chấm cùng với nước chấm chua ngọt.
Canh măng khô
Tết Hà Nội còn đặc biệt hơn với món canh măng, một món ăn từ ngàn xưa để lại nhưng chưa bao giờ thôi hấp dẫn. Món canh măng này được làm từ măng đã phơi khô, chúng được nấu lên sau khi đã được ngâm trong nước. Người ta dùng chúng đem ninh với xương gà, cổ cánh gà hoặc giò lợn. Ninh cho tới khi nào cả măng và thịt đều mềm là có thể thưởng thức. Đặc biệt, người nấu có thể thêm vài mảnh quế hoặc hồi để tạo mùi hương, có thêm hành, mùi, tiêu để tạo vị thơm ngon và thanh mát.
Dưa hành
Dưa hành thường được nhắc đến như một món ăn kèm cùng bánh chưng xanh cũng như với một số món ăn đặc trưng khác gồm có thịt đông, thịt kho Tàu, thịt luộc…. Món ăn có vị chua, cay dịu nhẹ sẽ giúp chúng ta tận hưởng được vị ngon của những món ăn khác cũng như giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn.
Giò
Từ xưa đến nay, giò luôn là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt. Các món giò cũng vô cùng phong phú như giò lụa, giò bò, giò thủ… Khi bày cỗ, giò thường được thái theo khoanh, chia thành miếng gọn gàng, trông đẹp mắt và dễ gắp.
Thịt đông
Giữa tiết trời se lạnh, thịt đông là món ăn vô cùng hấp dẫn. Món ăn này có thể được làm từ thịt lợn, thịt gà hoặc đôi khi là cả chân giò lợn. Sau đó, các nguyên liệu được cho vào ninh nhừ và qua một đêm đã trở thành món thịt đông vô cùng hấp dẫn. Một món thịt đông ăn kèm với một củ dưa hành là đúng vị nhất.
Bài viết liên quan:
- Công thức nấu lẩu thập cẩm cho tiệc tất niên tại nhà